พับกระดาษเป็นมังกร Toothless

หลังจากลูกเจี๊ยบได้ดูหนังเรื่อง How To Train Your Dragon ก็ติดใจมังกรในเรื่องที่ชื่อ Toothless หรือเขี้ยวกุดมาก แม่ก็ลองหาตุ๊กตาในเนตดู ตุ๊กตาไม่ค่อยน่ารักเท่าไหร่ มีบางคนถักได้น่ารักมาก แต่ราคาก็สมกับความน่ารัก ค้นรูปไปมาเจอคนทำมังกรด้วยกล่อง แม่ก็เลยลองทำบ้าง แต่หน้ามังกรจากกล่องมันเป็นสี่เหลี่ยมไม่ค่อยน่ารัก แม่เลยค้นหาวิธีพับกระดาษเป็นรูปทรงเรขาคณิต ซึ่งก็ไปเจอไฟล์ที่มีคนอัพโหลดไว้ ดีมาก ๆ เลย

ดาวน์โหลดได้จากลิงค์ข้างล่างนี้ เป็น pdf ไฟล์ 100 หน้า
http://www.mediafire.com/view/?ex1xwjtcq8xry30

ส่วนหัวของมังกรเลือกใช้เป็น ICOSAHEDRON พับกระดาษทั้งหมด 10 แผ่นแล้วประกอบกัน ทำหัวให้โตกว่าตัว เป็นตุ๊กตาหัวโตดูน่ารักมากกว่า

ส่วนตัวเลือกเป็น TRIANGULAR ANTIPRISM ใช้กระดาษพับแค่สามแผ่นแล้วนำมาประกอบกัน

ส่วนขาด้านหน้า และเขามังกร ใช้ RIGHT CORNER2 ส่วนที่เป็นขาตัดปลายแหลมแล้วตัดซิกแซกเป็นนิ้ว ส่วนเขาก็ตัดปลายให้มน เขามีสองสามขนาดไล่ ๆ กัน

มาถึงส่วนของหางแม่ก็หาในเนตอีกเช่นเคย หาคำไปจนเจอลักษณะที่จะนำมาใช้ได้ จากการพับหงส์กระดาษ ทำเป็นสามเหลี่ยมเล็ก ๆ มาสอดต่อ ๆ กัน ไล่ขนาดกันไปสองสามขนาด

ส่วนของหางที่จะต่อกับลำตัว ก็จะใช้ TRIANGULAR PYRAMID ใช้กระดาษ 3 แผ่น ไล่สักสองสามขนาด

ส่วนที่เป็นตัวปีก และปีกที่หาง ก็ใช้การวาดจากการดูรูปในเนต กะ ๆ เอาให้สวยงาม แล้วนำไปติดกับตัว และหางโดยการใช้กาว

รวมทั้งตา ก็ใช้การวาดเอาแล้วลองนำมาติดดูว่าเล็กใหญ่ น่ารักหรือยัง มังกรตัวนี้น่ารักตรงตาใหญ่ แบ๊ว ๆ ก็จัดไป

ติดกาวชิ้นส่วนทั้งหมดก็จะได้ตุ๊กตามังกรกระดาษ จริง ๆ แล้วถ้าทำด้วยกระดาษสีก็จะได้สีสรรสวยงาม แต่ตอนแรกคิดว่าจะมาระบายสีน้ำทีหลัง แต่สุดท้ายแล้ว คิดว่าคงปล่อยไว้ให้ตัวสีขาวน่าจะน่ารักมากกว่า ถามลูกเจี๊ยบแล้วก็บอกตกลง ก็เลยตามเลย

สุดท้าย มังกรเล่นเปียโนได้ด้วยนะ 55